Câu chuyện Rùa và Thỏ và bài học kinh doanh

(10/01/2017)

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua.


Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi. Sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn Rùa , Thỏ nghĩ nó nên nghỉ ngơi dưới một tán cây bên đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua Thỏ và sớm kết thúc đường đua, dành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã thua.
Bài học rút ra từ câu chuyện trên là: Không nên coi thường đối thủ mà chủ quan.

Nhưng cuộc sống không đơn giản như thế...
Về nhà, Thỏ vô cùng thất vọng vì để thua và nó cố suy nghĩ. Nó nhận ra rằng nó đã thua chỉ vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỉ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng, thì Rùa không thể nào dành chiến thắng. Thỏ quyết định thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý.
Lần này, Thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa Rùa đến mấy dặm đường. 
Bài học rút ra:  "Nhanh - vững chắc" sẽ chiến thắng "chậm - ổn định".

Câu chuyện vẫn không dừng lại ở đây...
Rùa suy ngẫm mãi về kết quả cuộc đua trên và nhận ra rằng: nó không có cách nào thắng được Thỏ trên đường đua vừa rồi. Nó suy nghĩ và ... thách Thỏ một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về đường đua.
Thỏ đồng ý. Chúng bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, Thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho đến khi gặp một bờ sông. Vạch đích nằm ở bên kia sông, Thỏ đành ngồi xuống và tự hỏi không biết làm sao để vượt qua sông? Trong lúc đó, Rùa đã đến nơi, nó lội ào xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.
Bài học rút ra: Trước tiên, cần phải xác định ưu thế của mình và sau đó chọn sân chơi phù hợp. 

Đến đây, Thỏ và Rùa đã trở thành đội bạn thân thiết và họ cùng nhau suy ngẫm. Làm thế nào có thể về đích với thời gian ngắn nhất? Một cuộc đua để vượt qua chính mình có lẽ sẽ có kết quả tốt hơn. Vì thế, chúng quyết định tổ chức một cuộc chạy cuối cùng, nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội.
Cuộc đua bắt đầu, Thỏ cõng Rùa chạy đến bên bờ sông. Tiếp theo, Rùa lội xuống sông và cõng Thỏ bơi qua sông bên kia. Lên đến bờ, Thỏ lại cõng Rùa và cả hai cùng về đích. Kết quả, chúng cùng nhận ra rằng đã về đích sơm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

Bài học của câu chuyện này: Rùa và Thỏ đã nhận ra một bài học để đời , thay vì cạnh tranh như trước, chúng hợp tác với nhau và giải quyết tình huống tốt đẹp hơn rất nhiều.
                                                                                                                                                             
(W&W sưu tầm)

Các tin bài khác

Hotline:
0902 8 3 2006
Email:
kinhdoanh@wwadp.com.vn
© 2006 - 2024 (W&Wadp Co., Ltd). All rights reserved !