Khái niệm

KHÁI NIỆM SƠN TĨNH ĐIỆN

(05/12/2016 14:35)

Công nghệ phun sơn tĩnh điện là bước đột phá mới nhưng nguồn gốc từ lâu đời và cho đến ngày nay đã cải tiến vượt trội hơn nhiều, mang đến sản phẩm có giá trị độ bền, độ bóng cao. Sơn tĩnh điện hiện đang được ưa chuộng hơn cả ở mọi ngành sản xuất bao gồm cả ngành Quáng cáo với các sản phẩm chữ, khung biển hiệu, giá kệ, các sản phẩm POSM...


Khái niệm về sơn tĩnh điện:
    Hầu hết các nhà khoa học trên thế giới đều công nhận rằng: hiếm có một công nghệ hiện đại nào được phát minh và đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất, thay thế cho công nghệ cũ mà cho chất lượng cao, vừa hạ giá thành sản phẩm nhưng chi phí đầu tư lúc ban đầu lại như công nghệ cũ – đó là Sơn Tĩnh Điện.
    Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột của nó và khi sử dụng nó sẽ được tích một điện tích (+) khi đi qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện, đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa bột sơn và vật sơn.
    Sơn Tĩnh Điện là công nghệ không những cho ta những ưu điểm về kinh tế mà còn đáp ứng được về vấn đề môi trường cho hiện tại và tương lai vì tính chất không có chất dung môi của nó. Do đó về vấn đề ô nhiễm môi trường trong không khí và trong nước hoàn toàn không có như ở sơn nước.

Lịch sử hình thành bột sơn tĩnh điện:
    Nguyên lý phủ sơn bằng hợp chất hữu cơ (organic Polymer) dạng bột được gia nhiệt và phủ lên bề mặt kim loại được nghiên cứu và đưa vào áp dụng thử tại Châu Âu bởi nhà khoa học Tiến sĩ Dr. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950, nhưng mãi đến khoảng năm 1964 thì qui trình Sơn Tĩnh Điện (Electrostatic Powder Spray) mới thành công và được thương mại hóa rồi được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.
    Qua nhiều thập niên được đóng góp, cải tiến bởi các nhà khoa học và các nhà sản xuất về cách chế biến bột sơn đã giúp cho công nghệ Sơn Tĩnh Điện ngày càng hoàn chỉnh về chất lượng và mẫu mã tốt hơn .

Dưới đây là phần tóm tắt qua nhiều thập niên của Sơn Tĩnh Điện cũng như ảnh hưởng rộng rãi của nó:
1966 – 1973 Bốn loại hóa học khởi điểm- Epoxy, Hybrid, Polyurethane, và TGIC - được giới thiệu trên thị trường. Một vài loại Melamine và Acrylic vẫn chưa thành công .
- Đầu thập niên 1970 Sơn Tĩnh Điện phát triển nhanh và được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu.
- Đầu thập niên 1980 Phát triển nhanh và được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ và Nhật.
- Giữa thập niên 1980 Phát triển nhanh và được sử dụng rộng rãi ở Viễn Đông (thềm Lục Địa Thái Bình Dương).
- 1985 – 1993 Những loại bột sơn mới được giới thiệu trên thị trường. Có đủ loại Acrylic và hỗn hợp của những loại bột sơn được tung ra.

Lợi điểm của công nghệ sơn tĩnh điện:
a. Về kinh tế:
- 99% sơn được sử dụng triệt để (bột sơn dư trong quá trình phun sơn được thu hồi để sử dụng lại).
- Không cần sơn lót
- Làm sạch dễ dàng những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hay do phun sơn không đạt yêu cầu.
- Tiết kiệm thời gian hoàn thành sản phẩm
b. Về đặc tính sử dụng:
- Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng (dùng hệ thống phun sơn bằng súng tự động).
- Dễ dàng vệ sinh khi bột sơn bám lên người thực hiện thao tác hoặc các thiết bị khác mà không cần dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước.
c. Về chất lượng:
- Tuổi thọ thành phẩm lâu dài
- Độ bóng cao
- Không bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học hay thời tiết.
- Màu sắc phong phú và có độ chính xác …
Và còn rất nhiều lợi điểm khác nữa mà chính người sử dụng trong quá trình ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện sẽ nhận thấy.
 
Sơn tĩnh điện bao gồm 2 loại: sơn tĩnh điện khô và ướt
    Sơn tĩnh điện khô là sử dụng sơn bột, ứng dụng dùng cho các sản phẩm bằng kim loại sắt thép, nhôm, inox,...với công nghệ sơn tĩnh điện khô có ưu điểm bạn sẽ thu hồi lại được phần sơn thừa khi thực hiện, tái sử dụng, tiết kiệm chi phí và an toàn với môi trường
    Sơn tĩnh điện ướt  được dùng cho các loại nhựa, gỗ, kim loại, ưu điểm của dòng này là bám được trên nhiều loại vật liệu hơn nhưng cần phải có dung môi. Khả năng tái sử dụng và thu hồi kém, gây ô nhiễm môi trường từ lượng dung môi dư và chi phí thực hiện cao hơn. Mỗi loại có một đặc trưng riêng và tùy theo nhu cầu sản xuất, bạn có thể lựa chọn hình thức nào phù hợp với mình nhé.
 
Quy trình phun sơn tĩnh điện
Quy trình được thực hiện trong dây chuyền sơn tĩnh điện hiện đại với quy trình: xử lý bề mặt – phun sơn – sấy – kiểm tra đóng gói.
- Xử lý bề mặt
ở công đoạn này, bạn sẽ phải thực hiện việc tẩy rửa sản phẩm, tẩy gỉ cho sản phẩm, định hình. Trải qua nhiều công đoạn cho đến bước cuối cùng là rửa nước.
- Phun sơn
Phun sơn có thể sử dụng thông qua thiết bị súng phun sơn tĩnh điện để điều khiển quá trình thực hiện. Số lượng bột phun, lớp bề mặt phun dầu hay mỏng bạn đều có thể thực hiện.
- Sấy
Sau khi thực hiện công đoạn phun xong, việc cần làm tiếp theo là bạn đưa sản phẩm vào sấy. Hay còn gọi đưa vào buồng sấy. Công đoạn này dưới tác động của nhiệt sơn sẽ bám phủ đều lên bề mặt, cho lên màu sắc đẹp và đồng đều hơn. Nhiệt độ phù hợp là 200 độ C và thực hiện trong khoảng 10 – 15 phút.
- Đóng gói sản phẩm
Đây là bước cuối cùng trong dây chuyền. Khi bạn thực hiện tốt các bước trên thì sản phẩm ra lò luôn ở mức đẹp nhất có thể. Bước này chỉ cần việc đóng gói sản phẩm lại, sản phẩm có sức chống ăn mòn cao khi chịu tác động từ môi trường,
 
Hiện nay sơn tĩnh điện là giải pháp thi công an toàn, giá rẻ và tiết kiệm thời gian thực hiện. Hơn thế, cho ra sản phẩm bền đẹp và thẩm mĩ cao, thích hợp với nhu cầu cửa thị trường ngày càng khắt khe. Sơn tĩnh điện được áp dụng phổ biến trong ngành xây dựng, sản xuất khung nhôm kính, nội thất, vận tải, cơ khí, quảng cáo.........

Trong ngành quảng cáo, các sản phẩm thường có yêu cầu thẩm mỹ và độ bền màu cao nên các sản phẩm sơn thông thường nhiều khi không đáp ứng được nên sơn tĩnh điện sẽ được thay thế để khắc phục. Và ngày càng nhiều các sản phẩm như vậy như: Hệ khung biển, hệ thống chân chữ, chữ, khung giá kệ, POSM, khung biển vẫy bằng nhôm định hình hay tôn thép, chữ bằng Inox...đều có thể sơn tĩnh điện.
 

Tin tức cùng danh mục

Hotline:
0902 8 3 2006
Email:
kinhdoanh@wwadp.com.vn
© 2006 - 2024 (W&Wadp Co., Ltd). All rights reserved !