SUY NGẪM VỀ CÔNG VIỆC

(09/08/2017)

Không có ai vừa sinh ra đã có thể đảm nhiệm được việc quan trọng, mà bất cứ ai cũng đều bắt đầu từ những việc giản đơn, bình thường nhất. Hôm nay bạn dán lên mình cái mác như thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu ngày mai bạn có giữ được vai trò quan trọng hay không. Mức độ để tâm lo lắng cho công việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, bất kỳ một công ty nào cũng cần một nhân viên tích cực, có trách nhiệm và chủ động trong công việc. Những nhân viên xuất sắc không bao giờ là người bị động, đợi người khác sắp xếp công việc cho mình, mà họ luôn là người chủ động tìm hiểu việc mà mình nên làm, rồi dốc hết sức để hoàn thành công việc ấy.


Thủy là một cô gái cực kỳ xinh đẹp, cô đã làm việc trong một công ty này đã được ba năm rồi, những đồng nghiệp đến sau cô lần lượt được thăng chức, còn cô vẫn mãi giậm chân tại chỗ, trong lòng cô cảm thấy không công bằng. Rồi cũng đến một ngày, Thủy phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải, cô tìm gặp ông chủ để nói lí lẽ:
- Thưa chủ tịch, tôi có bao giờ đi muộn về sớm, hay vi phạm nội quy hay không?
Ông chủ trả lời thẳng thắn: - Không
- Vậy là vì công ty có thành kiến với tôi ư?
Ông hơi ngớ người, sau đó nói tiếp: - Đương nhiên là không phải rồi
- Tại sao những người có ít kinh nghiệm làm việc hơn tôi lại được trọng dụng, còn tôi lại cứ mãi làm việc ở vị trí không quan trọng?
Trong chốc lát, chủ tịch nghẹn lời, sau đó cười nói: - Việc của cô lát nữa chúng ta sẽ nói tiếp, bây giờ tôi đang có việc rất quan trọng cần làm, hay là cô giúp tôi xử lý trước đã? Một đối tác chuẩn bị đến công ty chúng ta khảo sát sản phẩm, cô hãy liên hệ với họ, hỏi xem khi nào họ đến?
"Đây đúng là một nhiệm vụ quan trọng" - Trước khi đi cô không quên chế nhạo một câu.
Mười lăm phút sau, cô đến văn phòng của ông chủ.
- Đã liên hệ được chưa? - Ông chủ hỏi.
- Liên hệ rồi ạ, họ nói có thể tuần sau sẽ đến !
- Cụ thể là thứ mấy?” - Ông chủ hỏi.
- Cái này tôi hỏi không kỹ.
- Bên họ có mấy người sang ?
- Ôi! Ngài có hỏi tôi câu này đâu !
- Vậy họ sẽ đi bằng tàu hỏa hay máy bay ?
- Câu này ngài cũng đâu có bảo tôi hỏi !
Ông chủ không nói gì nữa, ông gọi điện thoại bảo Ngọc đến. Ngọc vào công ty làm việc sau Thủy một năm, hiện đã là phụ trách của một bộ phận, Ngọc cũng nhận nhiệm vụ giống Thủy khi nãy. Một lúc sau, Ngọc quay lại.
- Là thế này ... - Ngọc nói - Bên họ sẽ đi chuyến bay vào 3h chiều thứ 6 tuần sau, khoản tầm 6h sẽ đến nơi, bên họ có 5 người, trưởng đoàn là giám đốc tên Toàn phụ trách bộ phận vật tư, tôi đã nói với anh ấy khi đến sân bay công ty chúng ta sẽ phái người đến đón họ.
- Ngoài ra, họ dự định sẽ đi khảo sát trong vòng hai ngày, hành trình cụ thể hai bên sẽ cùng bàn bạc khi họ đến. Để thuận lợi cho công việc hai bên, tôi đưa ra ý kiến sắp xếp cho họ nghỉ ở khách sạn Quốc tế ở ngay gần đây, nếu ngài đồng ý thì ngày mai tôi sẽ đặt phòng trước.
- Còn nữa dự báo thời tiết tuần sau có mưa, tôi sẽ giữ liên lạc với họ thường xuyên, nếu có gì thay đổi tôi sẽ báo lại ngay cho chủ tịch
Thủy đứng bên cạnh, mặt đỏ bừng, không nói được gì cả, ngại ngùng quay về văn phòng. Tối hôm đó cô nhận được một tin nhắn của chủ tịch: "
Gửi Thủy ! Dù có làm việc ở đâu, thì cũng hãy nhớ những nguyên tắc quan trọng này:
- Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi kẻ lười.
- Nguyên tắc 2: Vào một đơn vị làm việc đừng chỉ chăm chỉ vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học cách sao cho mình đáng tiền!
- Nguyên tắc 3: Không có ngành nào là dễ kiếm tiền cả.
- Nguyên tắc 4: Làm việc, không có nơi nào là thuận lợi cả, ức chế bực dọc là chuyện bình thường.
- Nguyên tắc 5:  + Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức.
     + Không kiếm được kiến thức, thì kiếm được kinh nghiệm.
     + Không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm.
     + Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền.
- Nguyên tắc 6: +  Chỉ khi thay đổi thái độ của bản thân, ta mới có thể thay đổi được chỗ đứng trong xã hội.
                           + Chỉ khi có thái độ làm việc của bản thân, ta mới có được vị trí cao trong nghề nghiệp.
- Nguyên tắc 7: Nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy mơ hồ chỉ có một. Đó chính là trong những năm tháng mà đáng ra ta nên phấn đấu, nên làm việc chăm chỉ thì ta lại nghĩ quá nhiều, nhưng lại làm quá ít! Hãy luôn nhớ: Làm việc bằng cái tâm!"
Cô bỗng hiểu ra, không có ai vừa sinh ra đã có thể đảm nhiệm được việc quan trọng, mà bất cứ ai cũng đều bắt đầu từ những việc giản đơn, bình thường nhất. Hôm nay bạn dán lên mình cái mác như thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu ngày mai bạn có giữ được vai trò quan trọng hay không. Mức độ để tâm lo lắng cho công việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, bất kỳ một công ty nào cũng cần một nhân viên tích cực, có trách nhiệm và chủ động trong công việc.
Những nhân viên xuất sắc không bao giờ là người bị động, đợi người khác sắp xếp công việc cho mình, mà họ luôn là người chủ động tìm hiểu việc mà mình nên làm, rồi dốc hết sức để hoàn thành công việc ấy.
 ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Mười loại người mà không bao giờ được lương cao, cũng không đáng được bồi dưỡng:
 • Người muốn nghỉ cả Thứ bảy và Chủ nhật.
 • Người muốn đi làm lúc 9h sáng và tan làm lúc 5h chiều.
 • Người muốn sống dựa vào lương cơ bản.
 • Người không có chí tiến thủ.
 • Người không có tư duy chạy đua với thời gian.
 • Người làm việc gì cũng chậm chạp.
 • Người không có nhân phẩm.
 • Người không dám chịu trách nhiệm.
 • Người luôn cảm thấy sản phẩm của mình quá đắt.
 • Người luôn trách công ty.
Nhậm Chính Phi, người sáng lập ra công ty HuaWei đã từng nói: Có rất nhiều người hỏi tôi rằng, công ty có nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật không? Có cần tăng ca không? Khi ấy tôi chỉ cười và không nói gì, khách sáo mời họ ra khỏi công ty. Đã muốn nhàn dỗi sao còn đi làm? Ở nhà luôn có phải được nghỉ cả tuần không?
Là người, nếu không tranh thủ cố gắng khi còn trẻ, thế thì bạn có tuổi thanh xuân để làm gì? Người ta đều nói tuổi trẻ chính là vốn, tôi muốn bổ sung thêm là: chỉ khi phấn đấu, vốn liếng của bạn mới có giá trị, chỉ khi liều mạng, tuổi trẻ của bạn mới đáng để bạn tự hào.
 • Mở miệng ra là nhắc đến khó khăn, sự trưởng thành của bạn đã cách bạn quá xa rồi.
 • Mới bỏ ra chút công sức đã nghĩ đến việc báo đáp, cơ hội đã cách bạn quá xa rồi.
 • Vừa bắt tay vào làm đã nghĩ đến lợi ích cá nhân, trái ngọt đã cách bạn quá xa rồi.
 • Mới có chút khởi sắc đã đòi điều kiện, tương lai đã cách bạn quá xa rồi.
 • Vừa mới hợp tác đã nghĩ cách sao cho mình không chịu thiệt, sự nghiệp đã cách bạn quá xa rồi.
Hy vọng bài viết này giúp ích được cho nhiều người, mong các bạn sẽ trở thành những nhân tài xuất sắc, với sự nghiệp thành công rực rỡ!
 
Nguồn (Internet)

Các tin bài khác

Hotline:
0902 8 3 2006
Email:
kinhdoanh@wwadp.com.vn
© 2006 - 2024 (W&Wadp Co., Ltd). All rights reserved !