Công nghệ mới

In 3D là gì ?

(02/01/2017 18:32)

In 3D là gì? Máy in 3D là gì và hoạt động ra sao?

In 3D là gì?
in 3D là một nhánh nhỏ của công nghệ tạo mẫu nhanh, được phát minh từ những năm 1980s. in 3D là công đoạn tạo mô hình vật lý ( mẫu thật)  từ mô hình số ( file thiết kế 3D trên máy vi tính) một cách tự động thông qua các máy in 3D.
Đã gọi là máy in thì nó phải có “mực”. Với máy in thường, sau khi in, mực sẽ khô và để lại các vệt màu trên giấy. Còn máy in 3D “đắp” từng mảng vật liệu rồi khô cứng lại thành mô hình tương ứng với thiết kế 3D.
Sản phẩm in 3D nó không trừu tượng như trên mô hình thiết kế, bạn có thể cầm nắm, thậm chí sử dụng được như một sản phẩm “bình thường”.

Máy in 3D có gì ghê gớm?
Bạn đã thấy một chiếc máy in 3D chưa? Nếu thấy rồi thì bạn sẽ cho rằng nó không quá cao siêu như vẫn tưởng! Nó cũng chỉ là cái máy, có bo mạch chứa vi xử lý. Vi xử lý nhận lệnh in từ máy tính thông qua cáp USB, Thẻ nhớ, Wifi,.. và điều khiển đầu phun di chuyển để in ra các lớp vật liệu. Đơn giản là vậy nhưng nó lại có khả năng tạo ra những sản phẩm 3D rất thú vị, qúa trình in 3D nom cũng rất thích mắt 

Hình dáng máy in 3D
Máy in 3D có đủ loại từ bé cỡ thùng máy tính đến bự như một thùng xe tải! Từ thô sơ tới cực kì phức tạp!

Máy in 3D hoạt động ra sao?
​Mọi máy in 3D hoạt động theo nguyên lý đắp từng lớp vật liệu (layer by layer), có thể từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo công nghệ in 3D đang sử dụng.
Đại đa số máy in 3D giá rẻ hiện nay sử dụng công nghệ in 3D FDM (Fused Deposition Modeling). FDM là công nghệ nung nóng vật liệu đến trạng thái bán lỏng rồi đùn ra các sợi nhỏ đắp từng lớp tương ứng với mô hình 3D. Qúa trình này được điều khiển bởi máy tính.
Bên cạnh công nghệ in FDM, còn nhiều công nghệ in khác như SLA, SLS, EBM, EBM, LOM, 3DP. Blogin3D.com sẽ có bài viết chuyên phân tích từng công nghệ, ưu nhược điểm và khả năng ứng dụng ra sao trong sản xuất.

Công nghệ in chính là mấu chốt để quyết định giá máy in 3D.

(Nguồn Internet)

Tin tức cùng danh mục

Hotline:
0902 8 3 2006
Email:
kinhdoanh@wwadp.com.vn
© 2006 - 2024 (W&Wadp Co., Ltd). All rights reserved !